10 bài học kinh doanh đằng sau sự thất bại (P2)

Kinh doanh là con đường chông gai đầy rẫy những khó khăn và cạm bẫy, muốn bước đến đích thành công bạn phải đổ rất nhiều mồ hôi thậm chí là máu, và rồi sẽ có lúc bạn gục ngã, sẽ có lúc bạn thất bại trước nghiệt ngã, trước chiêu trò của đối thủ cạnh tranh. Nhưng thất bại không đáng sợ, đáng sợ là bạn không thể đứng dậy sau thất bại đó, đáng sợ là đi một hồi bạn vẫn gặp thất bại ấy. Thất bại không phải cùm gông kéo chúng ta lại mà chính bản thân chúng ta mới là thứ cản trở bước tiến của mình. Bài viết này sẽ chứng minh đằng sau thất bại còn có những bài học kinh doanh dành cho bạn.

6. Mạnh mẽ và cứng cáp hơn

Vấp ngã chắc chắn không phải kinh nghiệm dễ chịu gì, thậm chí nó còn bào mòn ý chí và niềm tin của nhiều người. Nhưng nếu bạn có thể đứng dậy không chỉ một lần thì sẽ có lúc bạn nhận thấy hóa ra mình mạnh mẽ hơn mình tưởng. Thép phải được tôi trong ngọn lửa nóng mới thành hình, muốn kinh doanh thành công bạn phải trải qua thất bại mới đủ cứng cáp để tranh đua trong cuộc chiến khốc liệt này.

Sẽ không quá nếu nói thất bại là kháng sinh liều cao của những doanh nhân tương lai.

7. Có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế

Từng thất bại nghĩa là từng trải nghiệm, dù kết quả không như ý nhưng chắc chắn bạn đã biết thực tế khác xa với lý thuyết. Bạn không còn mơ mộng, không còn “nếu như” mỗi khi nghĩ về vấn đề gì. Mặc dù thất bại không thể đem đến cho bạn những điều tốt đẹp nhưng bù lại nó cho bạn đau thương để luôn ghi nhớ, để biết phải cố gắng bao nhiêu nữa mới là đủ.

8. Kinh doanh không thể đơn độc

“Buôn có bạn bán có phường”, câu nói này luôn đúng vào bấy kì thời điểm nào. Nhưng những người mới bắt đầu thường không quá chú ý điều này, họ có quá nhiều nhiệt huyết, đến mức cho rằng một mình họ cũng có thể chạy tớ cái đích mặc bao chông gai dưới chân đi nữa. Tinh thần lạc quan không xấu, sự tự tin không xấu, nhưng không có nghĩa bạn nên bỏ qua sự giúp đỡ, chung sức của mọi người xung quanh.

Thất bại cho bạn biết nếu cứ bước đi một mình thì bạn vĩnh viễn bị tụt lại phía sau trong cuộc đua này thôi, bạn cần có những người sẵn sàng bỏ sức, bỏ tiền ra chung tay với bạn. Hãy nhớ, mọi người cùng chung một con thuyền, cùng hướng về một đích chắc chắn sẽ đi nhanh hơn.

9. Quay lại vạch xuất phát với sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn

Hầu hết những lần thất bại đều dẫn chúng ta quay lại vạch xuất phát, nhiều người thường tỏ ra nản chí vì phải bắt đầu lại từ đầu. Nhưng nếu thử thêm một lần nữa bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt, bạn bước đi nhanh hơn, bạn không vấp phải những cái bẫy cũ nữa, bạn biết đường nào ngắn hơn,….Tất cả chỉ có được khi bạn đã thất bại, bạn tích lũy được kinh nghiệm sau khi đã phân tích lí do và đưa ra biện pháp khắc phục. Lẽ dĩ nhiên là trong lần thử lại ấy bạn sẽ đi xa hơn lần trước, thậm chí một mạch chạm đích thành công cũng không phải điều không thể.

Đừng sợ khi bạn phải quay về điểm khởi đầu, hãy nhớ rằng lúc này hành trang của bạn đã đầy đủ hơn rất nhiều. Bạn đã được trang bị để chiến thắng.

10. Thất bại cho bạn biết giá trị của thành công

Thành công quá dễ dàng khiến nhiều người không biết quý trọng, lâu dần họ cho rằng đó là điều đương nhiên rồi bắt đầu ảo tưởng về sức mạnh của mình. Nhưng bỗng một ngày khó khăn ập tới, thất bại đã gõ cửa họ lại dễ dàng gục ngã, dễ dàng buông xuôi hơn rất nhiều. Chỉ có những người đã từng nếm trái đắng, từng đau khổ để vươn tới như ngày hôm nay mới hiểu hết giá trị của hai từ “thành công”, đó là nước mắt, là mồ hôi, là máu chảy của không chỉ mình họ mà còn của những người luôn sát cánh bên họ. Họ biết mình cần phải cố gắng hơn nữa để gìn giữ thành công này, để vươn đến tầm cao mới.

10 bài học kinh doanh từ thất bại, có lẽ là không nhiều nhưng sẽ cho bạn thấy không phải tất cả đều tiêu cực, hãy nhìn nhận mọi thứ bằng con mắt động lực và nhiệt huyết.

10 bài học kinh doanh đằng sau sự thất bại (P1)

Ý tưởng truyền thông độc đáo từ cánh đồng hoa hướng dương

4 Bí quyết thành công cho thương mại điện tử


Chia sẻ bài viết này