12 doanh nhân nổi tiếng đã học gì từ người Cha tuyệt vời của mình

12 doanh nhân nổi tiếng đã học gì từ người Cha tuyệt vời của mình

“Đi khắp thế gian không ai sánh bằng mẹ, gian khổ cuộc đời ai nặng gánh hơn cha”. Chắc hẳn với tất cả chúng ta, những người đã từng trải qua tuổi thơ khờ dại bên cha mẹ thì đều cảm nhận chung một điều rằng: Cha chính là người thầy đầu tiên nâng đỡ bước chân của những đứa trẻ từ lúc còn chập chững học cách bước đi. Nếu như mẹ là người chăm chút, lo lắng cho ta từng tí một thì cha lại là người dạy ta cách để cứng rắn hơn và để đứng vững hơn trong cuộc đời đầy sóng gió này.

Với những doanh nhân nổi tiếng và thành công thì lại càng thấm thía được điều đó, bởi lẽ những gì mà họ có được ngày hôm nay, một phần lớn chính là được tạo dựng bởi nguồn cảm hứng từ người cha tuyệt vời của mình.

Bài học “không bao giờ bỏ cuộc”

Kailash Ambwani, Giám đốc điều hành của Actiance

Kailash Ambwani, Giám đốc điều hành của Actiance, chia sẻ: “Sau khi mẹ tôi qua đời thì cha tôi, một luật sư hành nghề tại Ấn Độ, đã đưa cả gia đình chuyển đến sống ở Canada. Tại môi trường mới, bằng cấp, khả năng của ông dường như không được chấp nhận, do đó, cha tôi đã phải làm việc với vị trí thư ký luật trong 20 năm sau đó để nuôi chúng tôi ăn học. Mãi cho đến khi chúng tôi đều đã trưởng thành thì ông đã tiếp tục theo đuổi trường luật và trở thành một luật sư được công nhận ở tuổi 60. Sự kiên trì với niềm đam mê của cha ngay cả khi khó khăn nhất và ngay cả khi phải đi sau người khác đã dạy cho tôi nhiều kinh nghiệm quý giá. Không bao giờ bỏ cuộc chính là bí mật thành công, là bài học giá trị nhất mà tôi đã học được từ cha của mình, một thông điệp đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ.”.

Bài học về khả năng đọc vị khi bán hàng

Mona Bijoor, người sáng lập và CEO của JOOR

“Cha tôi muốn bán một căn hộ vào đầu những năm 90. Lúc đó tôi học lớp 7 và thường giúp ông nói chuyện để bán nó với một mức giá tốt nhất có thể. Trong quá trình đó, cha đã dạy tôi làm thế nào để đọc vị người đối diện và tìm thấy điểm chung với họ. Cho đến nay, khi đã thành công, tôi vẫn luôn sử dụng bài học giá trị đó.”, Mona Bijoor, người sáng lập và CEO của JOOR chia sẻ.

Bài học về mục tiêu cuộc sống

Nick Hedges (ở giữa), Giám đốc điều hành của Velocify

Nick Hedges, Giám đốc điều hành của Velocify, chia sẻ: “Mỗi tối khi ngồi vào bàn ăn, cha tôi đều hỏi cùng một câu hỏi: “Ngày hôm nay, con đã làm được những gì thế?”. Đó là một câu hỏi đơn giản mà tôi luôn trả lời và không bao giờ suy nghĩ nhiều về nó. Nhưng cho đến ngày nay khi nhìn lại thì chính nhờ câu hỏi đó và việc trả lời câu hỏi đó mỗi ngày đã hình thành trong con người tôi phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn, có mục tiêu và kế hoạch hơn. Nhờ có cha, tôi đã biết cách luôn tập trung vào việc đạt được một mục tiêu cụ thể chứ không phải hoang tưởng chạy theo một cuộc hành trình mơ hồ nào đó.”.

Bài học lập kế hoạch và làm việc theo kế hoạch

“Lập kế hoạch và làm việc theo kế hoạch” là bài học mà cha Joan Day, Chủ tịch Promedica, đã dạy cho cô

“Cha đã cho tôi cảm hứng bằng cách luôn đưa ra ví dụ kèm theo lời khuyên: “Con hãy luôn lập kế hoạch công việc và bám sát vào nó”. Chìa khóa để đạt được thành công chính là tổ chức, tập trung và thực hiện đúng theo kế hoạch mỗi ngày”, Joan Day, Chủ tịch Promedica chia sẻ về kỷ niệm của bản thân với người cha tuyệt vời của mình.

Cơ hội kinh doanh online cho 40 triệu người

Tăng doanh thu gấp 3 lần khi kinh doanh online không còn khó nữa. Tìm hiểu ngay báo giá website và công ty thiết kế web bán hàng  để bắt đầu thúc đẩy doanh số của bạn nào.

Bài học về sự sinh tồn

Mohit Aron, người sáng lập và là giám đốc điều hành tại Cohesity

Mohit Aron, người sáng lập và là giám đốc điều hành tại Cohesity, chia sẻ: “Cha tôi là một sĩ quan Ấn Độ, và điều mà ông đã dạy tôi trong suốt thời thơ ấu của mình là phải luôn tồn tại ngay cả khi đối mặt với những khó khăn lớn nhất. Cảm hứng từ việc thiết lập các mục tiêu đầy tham vọng và không bao giờ từ bỏ nó đã giúp cho tôi vượt qua những thất bại trong kinh doanh và có được những thành quả như ngày hôm nay.”.

Bài học về cách thức giao tiếp: Luôn luôn nói “Có”

“Luôn luôn nói “Có” với khách hàng là điều mà Mike Maciag đã học được từ cha của mình

Mike Maciag, Giám đốc điều hành tại Altiscale, chia sẻ: “Thành công từ khá sớm, cha tôi là Giám đốc dịch vụ ăn uống tại Đại học Pittsburgh. Khi tôi trưởng thành, ông hay nói về những câu chuyện thường ngày diễn ra trong công việc của mình ở trường. Chẳng hạn như cái cách mà ngài Chủ tịch trường Đại học gọi một cái bánh sandwich, và nhận được câu trả lời rằng: “Không, chúng tôi chỉ phục vụ với một khay bánh sandwich chứ không bán lẻ”. Về sau, cha tôi đã nhận được một cuộc điện thoại “chỉ trích” về điều đó, ngài Chủ tịch nói rằng: “Tôi đã không nói chuyện về giá cả, tôi đã nói với nhân viên của anh về những gì tôi muốn. Anh đang kinh doanh dịch vụ, hãy đưa ra giải pháp và để tôi đưa ra quyết định của mình”. Bài học cha đã dạy mà tôi vẫn còn áp dụng mãi cho đến ngày hôm nay, đó là luôn luôn bắt đầu với từ “Có”, sau đó mới thảo luận tiếp về những gì sẽ xảy ra, chứ đừng bao giờ nói “Không” với khách hàng của mình.”.

Có thể bạn quan tâm:

Đôi điều bạn học được từ sự thành công của Victoria Beckham

9 điều thú vị có thể bạn chưa biết về tỷ phú Bill Gates

8 câu nói tiếp lửa từ những CEO hàng đầu thế giới

(Tổng hợp từ www.inc.com)


Chia sẻ bài viết này