8 phong cách nhà quản lý phổ biến (P1)

Quản lý, trong suy nghĩ của nhiều người đó là một nghề nhàn hạ, chỉ cần ngồi một chỗ rồi chỉ tay năm ngón sẽ có người tận lực làm thay cho mình. Nếu chỉ đơn giản như thế thì tại sao để lên chức nhà quản lý lại khó đến vậy? Tại sao tỷ lệ phần trăm nhà quản lý thất bại trong sự nghiệp luôn duy trì 2 con số? Trở thành nhà quản lý bạn không phải chỉ bao quát toàn bộ công việc của tổ chức mà còn cần nắm rõ khả năng nhân lực để sắp xếp vị trí làm việc hợp lý. Tuỳ vào mỗi người, mỗi doanh nghiệp mà có một cách quản lý khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 8 phong cách nhà quản lý phổ biến hiện nay.

1. Phong cách nhà quản lý dẫn dắt

Đây là phong cách điển hình cho những người đầy tham vọng, họ vạch ra mục tiêu rõ ràng và dùng mọi cách để cố gắng đạt được mục tiêu đó. Các nhà quản lý này dường như luôn đầy năng lượng, họ quyết đoán, thiếu kiên nhẫn và luôn hướng về phía trước. Những đội nhóm dưới sự dẫn dắt của họ có khả năng phát triển rất nhanh, công việc luôn hoàn thành tốt, thậm chí là xuất sắc vì họ thường khá khó tính, khắt khe với nhân viên, yêu cầu lại rất cao. Được làm việc cùng nhà quản lý như thế bạn sẽ thấy cả thế giới dường như đang quay cuồng xung quanh họ và công việc, bạn gần như chẳng có thời gian mà nghĩ đến điều khác.

Với quan niệm coi mình là người dẫn dắt tập thể, nhà quản lý heo hình mẫu này luôn đề cao tinh thần trách nhiệm cá nhân, họ dám làm, dám chịu. Nhưng bù lại, họ có tham vọng với quyền lực, độc đoán và muốn mọi thứ đều theo sự sắp xếp của họ. Sẽ thật tốt nếu bạn được làm việc với người dẫn dắt có tầm nhìn chiến lược giỏi, nhưng sẽ rất tệ nếu họ gặp phải sai lầm mà không biết, vì họ cố chấp, ít lắng nghe quan điểm đóng góp của người khác.

Chỉ cần những nhà quản lý này kiên nhẫn hơn, biết lắng nghe hơn, biết quan tâm đến nhân viên hơn thì họ chắc chắn là mẫu người hoàn hảo.

2. Phong cách nhà quản lý phát động

Nếu người quản lý theo phong cách dẫn dắt luôn bất chấp để hướng tới mục tiêu đã đề ra, thì những người quản lý phát động lại để ý nhiều hơn đến quan điểm và sự chấp nhận của nhân viên. Trước mọi vấn đề mang tính quyết định họ luôn cân nhắc xem ý kiến của mọi người thế nào để tổng hoà chúng, đem đến cảm giác hài hoà, đồng lòng. Làm việc với họ bạn sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, là một thành viên có vai trò nhất định trong tập thể, cảm thấy công việc luôn sôi động với những sáng kiến của nhà quản lý.

Tuy nhiên, những người này thường lạc quan quá mức, sự năng động và nhiệt tình của họ đôi khi lại trở thành vô ý, bốc đồng trong mắt người khác. Họ giỏi giao tiếp và muốn mọi người chấp nhận khả năng của mình. Những nhà quản lý này luôn hứng thú với các thách thức và cơ hội, họ sẽ khiến bạn luôn cảm thấy tràn đầy tinh lực, luôn sẵn sàng để thực hiện một chiến dịch mới nào đó.

3. Phong cách nhà quản lý khởi xướng

So với những nhà quản lý theo phong cách phát động thì người theo xu hướng khởi xướng lại có khả năng giao tiếp tốt hơn nhiều. Mặc dù là quản lý nhưng họ không coi thường người khác, ngược lại còn tiếp xúc rất nhiều với nhân viên, dùng các mối quan hệ trong tập thể để tạo nên sức mạnh của mình. Chính nhờ khả năng này mà các nhà quản lý có thể thúc đẩy và tạo ra sự hăng say trong công việc cho người khác, họ dễ dàng tạo nên phòng trào tại công ty. Khi làm việc với họ bạn sẽ cảm thấy gần gũi, hầu như khoảng cách cấp trên – cấp dưới không còn nữa.

4. Phong cách nhà quản lý khuyến khích

Nếu nhà quản lý khởi xướng là “ông trùm” quan hệ thì nhà quản lý theo phong cách khuyến khích lại là kẻ dẫn dắt lòng người giỏi nhất. Họ có hai phẩm chất đặc biệt, một là ăn nói khéo léo và hai nhạy cảm trong việc nắm bắt tâm trạng của người khác, họ dùng chúng như hai công cụ chủ yếu để thu phục lòng người. Khi làm việc với họ bạn sẽ ít khi cảm thấy chán nản, vì họ luôn ở bên động viên, cổ vũ bạn.

Nhưng dĩ nhiên cuộc sống và đặc biệt là trong kinh doanh chẳng có gì là màu hồng cả, nếu cứ suốt ngày nghe những lời khuyến khích sáo rỗng đó rất có thể bạn sẽ đi lầm đường do không nhận thấy sai lầm của mình. Những nhà quản lý kiểu này thường không thích môi trường quá biến động, họ đưa đội nhóm vào vùng an toàn, mặc dù chắc chắn nhanh lại bị đánh đổi bằng tốc độ phát triển chậm. Và mặc dù họ luôn đưa ra ý kiến, lời khuyên giúp mọi người giải quyết vấn đề nhưng chính họ lại thường gặp bế tăng với vấn đề của mình, mỗi khi thất bại họ thường mất rất lâu thời gian để tự vực mình dậy.

(Còn tiếp…)


Chia sẻ bài viết này