Bản tin HOT tuần: Doanh số thương mại điện tử Việt Nam năm 2015 đạt hơn 4 tỷ USD

  1. Theo Báo cáo thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2015 vừa được Cục TMĐT và CNTT thuộc Bộ Công Thương công bố, trong năm ngoái, giá trị mua hàng trực tuyến của 1 người ước tính đạt khoảng 160 USD và doanh số TMĐT B2C đạt 4,07 tỷ USD.

Con số ước tính nêu trên được Cục TMĐT và CNTT đưa ra từ kết quả cuộc khảo sát được thực hiện trong năm 2015. Với việc đạt khoảng 4,07 tỷ đồng, báo cáo cũng nêu rõ, doanh số TMĐT B2C của Việt Nam trong năm 2015 đã tăng 37% so với năm 2014, chiếm khoảng 2,8% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

  1. Lazada chính thức bị Alibaba thâu tóm với thương vụ trị giá 1 tỉ USD

Ngày 13/4 vừa qua, Tập đoàn Alibaba tuyên bố hoàn tất thỏa thuận mua lại cổ phần kiểm soát của Lazada – nền tảng thương mại điện tử đang chiếm ưu thế tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Thỏa thuận bao gồm khoản đầu tư gần 500 triệu USD để mua lại lượng cổ phiếu mới phát hành của Lazada và cổ phần từ những cổ đông chính hiện tại của Lazada. Tổng giá trị khoản đầu tư ước tính vào khoảng 1 tỉ USD. Alibaba cho biết, khoản đầu tư vào Lazada sẽ giúp công ty này tiếp cận tới những thị trường người dùng lớn và đang tăng trưởng nhanh tại Đông Nam Á.

  1. Zalora Thái Lan rao bán với giá chỉ bằng 1% giá Alibaba mua Lazada Việt Nam

Thương vụ tỉ đô giữa Alibaba và Lazada Việt Nam giống như quả bom lọt vào giữa ngành thương mại điện tử đang sôi sục ở nước ta, dấy lên rất nhiều ý kiến trái chiều, quan ngại cho các doanh nghiệp nội địa. Tin tức này khiến nhiều người nhớ về “tin đồn” người anh em Zalora của Lazada cũng đang có ý định rút lui khỏi thị trường Việt và Thái Lan. Mới đây nhất chúng tôi nhận được thông tin một tập đoàn nội địa đã ra giá mua lại Zalora Thái Lan chỉ với mức bằng 1% giá Alibaba đã mua Lazada Việt Nam, khoảng hơn 10 triệu USD. Không biết rồi đây tương lai Zalora Việt Nam sẽ thế nào?

  1. Facebook ra mắt tính năng kết nối Messenger cực dễ dàng, chỉ cần quét code

Facebook mới đây lại tiếp tục làm hài lòng người dùng đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng trang Facebook riêng để kết nối với những khách hàng của mình với một số tính năng mới thú vị. Trong cập nhật mới được đưa ra vào thứ Năm vừa qua (7/4), ứng dụng trò chuyện của Facebook giờ đây đã có Mã Nhắn Tin (Messenger Codes) – mã này nằm ở vòng tròn xung quanh ảnh đại diện của người dùng và có thể được quét để bắt đầu một cuộc hội thoại.

  1. Vụ sáp nhập Toshiba, Fujitsu, Vaio đổ bể

Theo nguồn tin từ WSJ, vụ sáp nhập giữa bộ phận máy tính của Toshiba, Fujitsu, và hãng Vaio đang có nguy cơ đổ bể do các bên không đạt được thỏa thuận cuối cùng. Thông tin về vụ sáp nhập này lần đầu tiên xuất hiện vào hồi cuối năm ngoái, sau đó tiếp tục rộ lên hồi tháng 2/2016, và giờ đây có khả năng sẽ không bao giờ xảy ra. Cả Toshiba, Fujitsu và Vaio hiện có thị phần rất kém cỏi, không nằm trong top 5 nhà sản xuất PC và không cạnh tranh được với các ông lớn như HP hay Dell.

  1. Nền tảng học trực tuyến nhận đầu tư từ quỹ Nhật

Kyna.vn – nền tảng học trực tuyến đào tạo kỹ năng mềm và chuyên môn vừa nhận đầu tư từ Quỹ đầu tư Nhật Bản – CyberAgent Ventures.  Không tiết lộ con số cụ thể song đại diện CyberAgent Ventures (CAV) cho biết giá trị đầu tư tính bằng triệu USD. Theo đại diện Kyna.vn, với vòng gọi vốn này, đơn vị sẽ nâng số lượng khóa học lên con số 1.000 với hàng trăm chuyên gia, trường đào tạo trong và ngoài nước. Hiện nay, Kyna.vn đã thu hút được hơn 200.000 học viên trên cả nước và hàng tháng có hơn 30.000 lượt đăng ký khóa học.

  1. Facebook ra mắt tính năng Sale Group

Mới đây Facebook lại tiếp tục thử nghiệm tính năng mới trên một số tài khoản, đó là Sale Group. Khi người dùng sử dụng tính năng này một bản đồ sẽ hiện ra, trên đó đánh dấu những hội nhóm kinh doanh ở xung quanh, điều này sẽ giúp việc mua bán của người dùng trở nên thuận tiện hơn. Với tính năng này Facebook đã lộ rõ tham vọng lấn sân vào lĩnh vực thương mại điện tử của mình.

  1. Thiên Ngọc Minh Uy “hoàn toàn trong sạch”?

Đối với người dùng và giới kinh doanh đa cấp thì Thiên Ngọc Minh Uy là một cái tên không còn xa lạ, công ty này từng dính vào rất nhiều vụ bê bối liên quan đến lừa đảo. Mới đây nhất, Bộ Công Thương vừa có đợt thanh tra công ty này cùng 6 công ty đa cấp khác, và kết quả chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ: Thiên Ngọc Minh Uy “hoàn toàn trong sạch”. Theo báo cáo cụ thể, Thiên Ngọc Minh Uy có hoạt động bán hàng đa cấp đã được cấp chứng nhận, 139 sản phẩm đều có dấu của cơ quan chức năng, quá trình đào tạo đạt chuẩn, hoàn tiền cho người tham gia khi họ trả hàng, và đặc biệt là đã nộp 418 tỷ đồng tiền thuế.

  1. Allunee.com – Trang thương mại điện tử ủng hộ thương hiệu Việt

Vào ngày 12/4 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Rồng Việt đã tổ chức lễ ra mắt trang thương mại điện tử Allunee.com. Trang web này được xây dựng theo mô hình sàn giao dịch, hướng đến việc xây dựng một hệ thống tiêu thụ hàng hóa thuộc mọi ngành nghề. Mục tiêu của allunee.com là trở thành tổ chức uy tín và dịch vụ tốt nhất để người dùng có thể mua đúng hàng Việt Nam chất lượng cao.

  1. Bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký, thông báo ứng dụng TMĐT hoặc bán hàng từ 11/4

Như chúng tôi đã thông báo trong các bản tin trước đó, Thông tư 59/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương đã quy định bất kỳ dịch vụ TMĐT hoặc ứng dụng bán hàng nào cũng phải đăng ký và thông báo lại với Bộ. Bắt đầu từ ngày 11/4 Bộ đã tiếp nhận những bản đăng ký đầu tiên trên trang online.gov.vn.


Chia sẻ bài viết này