Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh hoa tươi thời vụ dịp lễ Tết

Sở dĩ kinh doanh thời vụ được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, thường ăn theo xu hướng và khả năng sinh lời nhanh. Càng gần đến dịp lễ Tết hay ngày kỉ niệm quan trọng thì kinh doanhặt hà thời vụ càng nở rộ, các mng thường rất đa dạng nhưng chủ yếu là quà tặng, đồ lưu niệm, hoa tươi,… Sắp tới đây là ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, nếu bạn cũng máu mê buôn bán thời vụ để kiếm thêm chút thu nhập thì tại sao không thử tham khảo một vài ý tưởng kinh doanh nhỏ ít vốn để bắt đầu ngay từ bây giờ? Ví dụ như kinh doanh hoa tươi chẳng hạn. Nếu vẫn đắn đo không biết nên bắt đầu bán hoa Tết như thế nào hay bán hoa gì tết 2017, kinh nghiệm bán hoa tươi ít vốn những lãi nhiều ra sao thì hãy đọc một số kinh nghiệm thực tế mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

  1. Đừng coi kinh doanh thời vụ – bán hoa tết chỉ là làm chơi

Như đã nói ở trên, kinh doanh thời vụ có quá nhiều điểm thuận lợi để bắt đầu, nhưng cũng vì vậy mà không ít người tỏ ra thiếu nghiêm túc với nó. Dễ thấy nhất là các bạn sinh viên đi bán hoa tết, hầu hết đều mang tâm lý bán cho vui, bán để xem mình áp dụng kiến thức học ở trường đến đâu, bán vì phong trào. Và rồi cái kết cuối cùng thường là những khoản lỗ, những lần đùn đẩy trách nhiệm. Như Tuấn, sinh viên Học viện Tài chính, ngậm ngùi kể: “Giờ này năm ngoái bọn em đang bàn nhau đi lấy hoa tươi ở đâu về bán rồi, nhưng đứa nào cũng nghĩ làm chơi cho biết thôi, lỗ cũng chẳng đáng bao nhiêu. Cuối cùng tính ra mỗi đứa phải bù gần một triệu tiền vốn, cực nhọc mấy hôm chẳng thu được gì”.

Đây là điều tối kị và cũng là kinh nghiệm kinh doanh hoa tết thực tế quan trọng nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Kinh doanh hoa tươi vào các dịp lễ Tết mặc dù chỉ cần vài triệu tiền vốn nhưng và chỉ diễn ra khoảng gần một tuần, nhưng nó vẫn là kinh doanh, vẫn cần có kế hoạch, phân chia công việc và quản lý chi tiêu cụ thể. Nếu đã xác định làm thì bạn phải đảm bảo sự nghiêm túc 100% của tất cả thành viên trong nhóm đã.

  1. Tìm mối hoa tươi sớm

Theo kinh nghiệm mà chúng tôi nhận được, để có hoa đẹp, bông to và giá tốt thì bạn nên tìm mối hoa tươi càng sớm càng tốt. Nếu định kinh doanh hoa tết hoặc hoa tươi cho các dịp Lễ khác thì khoảng thời gian này bạn đi hỏi giá ở các vườn hoa là vừa, đem về so sánh rồi chọn nơi tốt nhất. Hiện nay ở Hà Nội có chợ Quảng Bá, làng hoa Tây Tựu hoặc Mê Linh, còn trong Sài Gòn thì bạn còn thể tìm đến những khu chợ sỉ nổi tiếng như chợ Kim Biên, chợ Lớn, Hồ Thị Kỷ,…

Nếu không có mối quen từ trước mà muốn mua được hoa sớm, đa phần chủ vườn sẽ bắt bạn đặt cọc, lúc này hoa thậm chí còn chưa nở nên họ có thể định giá cực rẻ để hấp dẫn bạn. Tuy nhiên bạn đừng nghe vậy mà đặt số lượng lớn, vì tới sát ngày lễ có thể sẽ xảy ra những biến cố khiến giá hoa dao động. Tốt nhất chỉ đặt cọc một ít giữ chỗ, đến hôm tới nhận hoa thì lựa tiếp mà vẫn được ưu tiên.

  1. Biết cách chọn hoa, phân biệt hoa tươi và hoa đông lạnh

Nhiều người lần đầu tiên kinh doanh hoa Tết thường gặp phải tình huống lấy hoa về mới phát hiện quá nửa là hoa xấu, cánh rụng, dập nát bị gói vào giữa. Đa phần những loại hoa này đều là hoa đông lạnh, được bảo quản trong kho ở nhiệt độ thấp để giữ độ tươi, nhưng chỉ cần để ra ngoài một thời gian sẽ nhanh chóng tàn tạ. Hoa hồng, hoa ly và lay ơn là những loại thường bị để đông lạnh nhất, khi mua bạn cần quan sát vết cắt xem cũ hay mới, nhìn thân và cánh hoa có bị thâm hay không, nếu có thì đừng nên mua. Tốt nhất là cứ đến vườn thật sớm, chọn hoa rồi cắt trực tiếp tại vườn chứ đừng mua bó họ đã cắt sẵn. Ngoài ra những bông hoa đã nở to cũng không nên chọn vì chúng sẽ nhanh tàn, khi bó dễ bị bung cánh.

  1. Học cách gói hoa

Chắc bạn đã chẳng ít lần thấy những bạn sinh viên ngồi ở vỉa hè, bên cạnh đặt xô nhựa cắm bừa bãi mấy chục bông hồng hoặc cẩu thả buộc vào túi kính. Hoa là vật trang trí làm đẹp mà để hoa như vậy thì chắc chắn chẳng mấy ai chịu mua, nhất là dịp lễ Tết người ta thường muốn mua hoa để tặng cho nhau. Như bạn Thủy, sinh viên năm cuối Đại học Kinh Tế Quốc Dân, chia sẻ: “Trước khi có ý định kinh doanh hoa Tết theo thời vụ thì mấy năm trước bọn em đã đi bán thuê cho người ta rồi, học cách họ cắm hoa, gói hoa, cả mời chào thế nào cho khéo nữa. Nhờ kinh nghiệm bán hoa tươi này mà khi bắt tay vào làm bọn em tự tin hơn hẳn!”

Gói hoa không chỉ đơn giản là việc chọn những bông hoa đẹp rồi dùng giấy màu mè gói lại, mà với mỗi cách kết hợp sẽ mang một ý nghĩa riêng. Bạn nên học thêm để biết điều đó, dùng làm tư liệu khi tư vấn cho khách cũng rất hữu ích. Ngoài ra một số bạn còn nhận gói hoa theo yêu cầu, tạo hình trái tim, chữ cái viết tắt tên cặp đôi,… để hàng hoa của mình nổi bật hơn.

  1. Phân chia công việc rõ ràng

Thông thường kinh doanh mùa vụ sẽ do một nhóm bạn hùn vốn cùng nhau làm, nếu bạn cũng như thế thì ngay từ đầu nên có kế hoạch phân chia công việc rõ ràng. Giống nhóm của bạn Thủy ở trên, các bạn nữ thì đứng bán hoa còn bạn nam phụ trách đưa hoa đến điểm đặt, đi lấy thêm hoa tươi ở vườn hoặc mua thêm giấy gói. Mỗi người được giao việc cụ thể, công bằng, đến phiên ai người ấy làm nên không xảy tranh giành, đùn đẩy, lúc chia lãi cũng đơn giản hơn.

  1. Chọn địa điểm, thời gian thích hợp

Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh hoa Tết thời vụ thường chỉ bán ở dọc đường theo mô hình tự phát, vì vậy vấn đề chọn thời gian, địa điểm cực kỳ quan trọng. Những khu có nhiều khách hàng chủ yếu tập trung gần trường học, khu sinh viên, chợ hoặc gần đường lớn. Nếu bán thời vụ thì bạn chỉ nên bày hàng từ 2 đến 3 ngày trước dịp lễ, tầm bán được nhất là sáng sớm và tan làm nên bạn không cần quá sốt ruột. Để kiếm được chỗ tốt bạn cần đến từ sớm, đúng ngày có khi 2-3h sáng đã phải có mặt.

  1. Học cách bảo quản hoa

Vấn đề làm thế nào để giữ hoa tươi lâu, cách bảo quản hoa tươi là cực kỳ quan trọng. Để không bị thua lỗ ngay cả khi vẫn bán được hoa do hoa hỏng, hoa úa quá nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng hoa tươi bán ra đồng thời thâm hụt vào vốn, bạn nên tìm hiểu kĩ càng cách giữ cho hoa tươi lâu. Sau khi nhập hoa về thì việc trước tiên bạn cần làm là lọc lại một lượt, loại bỏ những cành gãy, cánh dập, cắt cho đều nhau. Để giữ hoa tươi lâu bạn có thể cho thêm vào nước trong chậu đựng một trong những thứ sau:

– Thuốc Aspirin nghiền vụn

– Giấm trắng hoặc nước cốt chanh: 1 – 2 thìa để làm chậm quá trình héo của hoa

– Đường: 1 – 2 thìa để gia tăng hiệu quả quảng hợp

Nếu gặp phải những ngày lạnh bạn nên che đậy cho hoa cẩn thận, thay nước thường xuyên, thỉnh thoảng dùng bình phun sương để cánh hoa luôn tươi. Ngoài ra bán đến đâu thì hãy bó đến đó, giữ hoa ở chỗ mát, cắt gốc vát chéo làm tăng diện tích hút nước của cành hoa.

Trên đây là 7 kinh nghiệm kinh doanh hoa tươi thời vụ vào dịp lễ Tết mà chúng tôi đúc kết được từ thực tiễn, hi vọng sẽ giúp bạn có một mùa bán hàng bội thu.

>> Làm thế nào để bán hoa Tết thu được lãi khủng


Chia sẻ bài viết này