Để trở thành một nữ doanh nhân thành đạt không ai có thể coi thường

Việc người phụ nữ gặp trở ngại nhiều hơn trong kinh doanh là vấn đề không phải là khó hiểu. Và tất nhiên, trong suy nghĩ của nhiều người vẫn còn đâu đó sự phân biệt đến “coi thường” tài năng lãnh đạo và khả năng trở thành một người thành đạt trong giới doanh nhân của một người phụ nữ. Trên thực tế cũng đã có khá nhiều những nữ doanh nhân thành đạt nổi tiếng trên toàn thế giới. Còn bạn thì sao? Bạn đang ấp ủ cho mình một kế hoạch kinh doanh và bạn muốn chứng tỏ bản thân cũng không kém gì so với nam giới, ít nhất là trong việc kinh doanh? 10 lời khuyên dưới đây sẽ dành cho bạn, hỗ trợ cho bạn phần nào để tới gần hơn với cái đích đó.

Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ vấn đề của mình, những thách thức đặc biệt mà một nữ doanh nhân sẽ phải đối mặt. Và bạn nên nhớ rằng bất kể tuổi tác, giới tính, quốc tịch hay tôn giáo nào thì các nguyên tắc để thành công trong kinh doanh gần như cũng không mấy thay đổi. Hãy theo dõi bước chân của những người thành công, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều để mình bước theo họ hoặc rút kinh nghiệm từ họ.

1. Tự tin vào bản thân

Một trong những điều cơ bản nhất để thành công trong kinh doanh là tự tin vào bản thân, đừng bao giờ tự đánh giá thấp khả năng của mình. Điều này sẽ rất quan trọng bởi vì không có ai sẽ tin tưởng vào bạn hoặc sản phẩm, dịch vụ của bạn nếu như bạn không tin và chính mình đầu tiên. Không có ai chịu đầu tư cho bạn nếu thiếu sự tự tin và nhân viên của bạn cũng sẽ không làm việc năng suất vì bạn thiếu tinh thần để truyền cảm hứng cho họ.

2. Đặt ra một mục tiêu lớn

Tại sao bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh? Câu hỏi này nghe có vẻ đơn giản nhưng nó là yếu tố giúp bạn xác định xem bạn sẽ thành công hay thất bại trong kinh doanh đó. Bạn hãy xem các nữa doanh nhân thành công nhất trên thế giới, bạn sẽ thấy rằng tất cả họ đều có một lý do mạnh mẽ để đi vào kinh doanh và lý do đó đã trở thành nhiệm vụ kinh doanh của họ.

Tôi có thể hỏi lại lý do để bạn bắt đầu kinh doanh là gì không? Chỉ có bạn mới trả lời được câu hỏi này nhưng những gì tôi muốn bạn phải nhớ đó là xây dựng một doanh nghiệp thành công là sẽ đứng trước nhiều thử thách cũng như phải đặt ra những mục tiêu lớn lao hơn nữa.

3. Chuẩn bị từ suy nghĩ

Thành công trong kinh doanh phụ thuộc rất nhiều vào những suy nghĩ mà dựa trên đó doanh nghiệp đã được bắt đầu. Để trở thành một nữ doanh nhân thành đạt, bạn phải có những suy nghĩ đúng đắn. Bạn không bao giờ phải nhìn lại chính mình như là một phái yếu. Bạn phải có những suy nghĩ để đối phó với bất cứ điều gì đến với mình. Thành công sẽ đến với bạn nếu bạn sẵn sàng chấp nhận thử thách và đón chào chúng như một người bạn chỉ ghé thăm giúp bạn cứng cỏi hơn mà thôi.

4. Sẵn sàng để thất bại

Thành công và thất bại chỉ cách nhau một gang tấc, vì thế, để trở thành một nữ doanh nhân thành công, bạn cần phải sẵn sàng để thất bại. Kinh doanh là một rủi ro những phần thưởng của nó chính là giá trị của rủi ro. Tôi thấy rằng những phụ nữ kinh doanh thành công nhất là những người đã hành động mà không than phiền khi họ gặp thất bại. Bạn muốn thành công thì hãy coi thất bại như một phần của quá trình thành công, đơn giản vậy thôi.

5. Bắt đầu một doanh nghiệp

Điều này thực sự là một ý tưởng hay dành cho một người phụ nữ. Hầu hết các phụ nữ đều mơ ước trở thành Côc Chanel, Oprah Winfrey hay Mary Kay tiếp theo nhưng gần như có rất ít người dám theo đuổi và bước đi những bước đầu tiên. Bạn hãy nhớ rằng, bạn không bao giờ trở thành một nữ doanh nhân thành công bằng cách chỉ nghĩ về nó kiểu như “nằm mơ giữa ban ngày”, bạn cần phải lên kế hoạch và bắt đầu thực hiện chúng.

Đừng chỉ ngồi im trên ý tưởng của bạn, đừng để những yếu tố khác chi phối mình, bạn phải làm chủ tất cả. Bạn bắt đầu đi với những gì mình có, bạn sẽ tìm thấy những thứ còn lại mà bạn cần trên đường đi, hãy tin là như vậy.

6. Phát triển khả năng kinh doanh

Vấn đề may mắn chỉ đến khi bạn có kỹ năng và thực sự rất hiếm hoi. Vì vậy, bạn đừng bao giờ nghĩ mình có thể ngồi không mà bỗng chốc trở thành một nữ doanh nhân thành đạt. Để thành công, bạn cần phải phát triển các kỹ năng kinh doanh cần thiết. Bạn làm gì với thời gian rảnh rỗi của mình? Câu trả lời sẽ xác định xem bạn có thành công hay không. Thay vì xem một bộ phim hoặc đi mua sắm, tại sao bạn không tham dự những cuộc hội thảo, lớp học kinh doanh hay đọc một cuốn sách bổ trợ về kinh doanh. Điều đó sẽ giúp bạn tìm thấy chính mình vào ngày mai đồng thời còn giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền kha khá vào mục đích ý nghĩa hơn.

7. Hiểu cốt lõi doanh nghiệp của mình

Bạn đang có một doanh nghiệp theo đam mê? Hoặc bạn nhảy vào một ngành chỉ vì nó có thể sẽ mang lại nhiều tiền? Với bất kể loại hình kinh doanh nào, chắc chắn bạn phải hiểu cốt lõi bên trong và bên ngoài của nó. Đừng bao giờ kinh doanh một lĩnh vực mà chỉ vì những câu chuyện ngọt ngào trên mây nào đó. Nếu mọi thứ không theo kế hoạch, sự nhiệt tình của bạn có thể bị xì hơi nhanh chóng, và một khi điều đó xảy ra, doanh nghiệp của bạn tốt nhất là nên đóng cửa hoặc nhường cho người khác.

8. Quản lý thời gian hiệu quả

Một trong những thách thức trong kinh doanh mà các nữ doanh nhân phải đối mặt đó là thời gian hạn chế. Phụ nữ thường gắn nhiều thời gian với trách nhiệm người vợ, người mẹ, người con trong gia đình.

Nữ doanh nhân vừa phải đảm bảo công việc kinh doanh trong khi vẫn phải sắp xếp thời gian để hoàn thành thiên chức trong gia đình và chăm sóc nhu cầu cá nhân của chính họ. Đây cũng là thử thách đầy tiên mà người phụ nữ phải vượt qua để trở thành nữ doanh nhân thành đạt. Hãy lên kế hoạch quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất, cân đối giữa công việc và gia đình.

9. Chăm sóc khách hàng nhiệt tình

Tôi tin rằng phụ nữ sẽ chăm sóc khách hàng của họ nhiều hơn so với nam giới. Hãy nhớ rằng khách hàng của bạn chính là lý do bạn đang kinh doanh. Không có người phụ nữ nào thành công trong kinh doanh mà thiếu đi sự chăm sóc trung thành, nhiệt tình với khách hàng của mình. Bạn muốn thành công, hãy đi lên từ chính việc xây dựng hệ thống khách hàng trung thành, điều đó sẽ dễ dàng cho bạn hơn là việc bạn bỏ rơi họ, không coi trọng họ.

10. Kiên trì theo sát quá trình

Trong tất cả các điểm ở trên, bắt đầu một doanh nghiệp là quan trọng nhất, gắn bó với quá trình này là những điều làm tiếp theo. Một thống kê cho thấy rằng 90% các doanh nghiệp bắt đầu thất bại trong 10 năm đầu tiên. Lý do là bởi vì không phải tất cả những ai đã bắt đầu một doanh nghiệp đều theo sát được quá trình. Bạn muốn có được sự thành công, tất nhiên sẽ phải đánh đổi một số thứ, ví dụ như thời gian chẳng hạn để bạn sát sao với công việc của mình, hãy “dính ruột” của bạn vào suốt quá trình kinh doanh, đừng lơ là bởi lẽ, để trở thành một nữ doanh nhân thành đạt không phải chỉ cần nhắm mắt và qua một đêm mà đó là cả một quá trình dài đòi hỏi sự cống hiến.


Chia sẻ bài viết này