Đo lường sự hài lòng của khách hàng: 6 chỉ số bạn cần theo dõi

Một nghiên cứu gần đây bởi Autotask đã phát hiện ra rằng 85% các nhà cung cấp dịch vụ xếp hạng sự hài lòng của khách hàng là một trong những chỉ số được ưu tiên cao nhất. Sự hài lòng của khách hàng có thể được xác định bằng cách đo khoảng cách giữa kỳ vọng và cảm nhận thực tế của khách hàng. Nó được xem như là giải pháp cho vấn đề khách hàng trung thành.

Thomas Jones và Earl Sasser Jr. cho thấy sự hài lòng của khách hàng không chỉ được sử dụng để theo dõi lượng khách hàng trung thành, mà trong thực tế, bạn cũng nên nhìn vào đó để hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn và lòng trung thành của họ. Điều thú vị là chỉ có 10% các công ty này đã chủ động sử dụng các số liệu để đánh giá sự hài lòng của khách hàng và chỉ có 9,5% trong số đó đạt được hiệu quả thực sự.

Hình 1: 6 chỉ số quan trọng để đo lường sự hài lòng của khách hàng

Chắc hẳn rằng tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đều muốn sử dụng các số liệu thu thập được để đo lường sự hài lòng của khách hàng nhưng hầu hết lại không biết làm thế nào. Trong bài Thử với 3 chiến lược nhằm đo lường sự hài lòng của khách hàng, chúng tôi đã có nhắc đến việc ghi nhớ các chỉ số giúp đánh giá sự hài lòng của khách hàng. Đến phạm vi bài viết hôm nay, bạn sẽ được hiểu rõ hơn về 6 chỉ số quan trọng nhất không thể bỏ qua, bao gồm:

– Kỳ vọng và cảm nhận thực tế của khách hàng;

– Khả năng giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho bạn bè, người thân;

– Trải nghiệm thực tế và trải nghiệm lý tưởng của khách hàng;

– Sự hài lòng tổng thể;

– Sự hài lòng dựa trên cảm tình và nhận thức;

– Khả năng quay trở lại lần sau.

1. Kỳ vọng và cảm nhận thực tế của khách hàng

Hãy hỏi khách hàng rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn có đáp ứng được kỳ vọng của họ hay không?

Người trả lời nên được hỏi theo kiểu đồng ý hay không đồng ý với mỗi ý kiến sử dụng 5 thang điểm từ “rất không đồng ý” đến “rất đồng ý”.

2. Khả năng giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho bạn bè, người thân

Hãy hỏi khách hàng: Bạn có sẵn sàng giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của chúng tôi cho người thân, bạn bè của bạn khi họ có nhu cầu sử dụng không?

Hình 2: 6 chỉ số quan trọng để đo lường sự hài lòng của khách hàng

Xem thêm:

* 5 nguyên tắc vàng để biết khách hàng của bạn muốn gì

* 3 cách để khách hàng tin tưởng vào bạn

Tìm hiểu về khách hàng của bạn như thế nào?

Đây là một câu hỏi truyền thống đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua và là một câu hỏi được sử dụng trong các cuộc điều tra khách hàng ở nhiều doanh nghiệp. Với câu hỏi này, bạn có thể có được rất nhiều lợi ích: một là đánh giá được cảm nhận của khách hàng bởi nếu họ mong muốn giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn đến với người thân, bạn bè thì có nghĩa là họ rất tin tưởng và hài lòng với bạn; hai là có thể gợi nhắc khách hàng về việc giới thiệu cho người khác nếu như họ cảm thấy hài lòng.

3. Trải nghiệm thực tế và trải nghiệm lý tưởng của khách hàng

Hãy hỏi khách hàng: Làm thế nào để sản phẩm/dịch vụ của chúng tôi có thể so sánh được với sự “lý tưởng” của bạn?

Sử dụng câu hỏi này để hiểu xem sản phẩm/dịch vụ của bạn có đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng hay không.

4. Sự hài lòng tổng thể

Hãy hỏi khách hàng của bạn: Nhìn chung, bạn cảm thấy như thế nào về công ty của chúng tôi?

Hình 3: 6 chỉ số quan trọng để đo lường sự hài lòng của khách hàng

Câu hỏi này phản ánh “tổng thể” sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đây có thể là một câu hỏi mở và bạn nên đề cập đến chất lượng, độ tin cậy và mức độ hoàn thành trách nhiệm với khách hàng. Theo Scott Smith thì đây là 3 yếu tố tuyệt vời nhất dùng để đánh giá sự hài lòng của khách hàng.

5. Sự hài lòng dựa trên cảm tình và nhận thức

Hãy hỏi khách hàng của bạn: SLAs (các thỏa thuận cấp độ dịch vụ) của chúng tôi quan trọng như thế nào trong quyết định lựa chọn của bạn?

Cảm tình và nhận thức là những yếu tố ảnh hưởng đến việc thích hay không thích một cái gì đó. Điều đó thể hiện rõ nhất trong bối cảnh lợi ích dịch vụ, chẳng hạn như thời gian đáp ứng,… Sự hài lòng của khách hàng bị ảnh hưởng bởi chất lượng của các lợi ích này. Nhận thức đề cập đến sự phán xét: Sản phẩm hữu ích hay không? Nó có phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng hay không?.

Cơ hội kinh doanh online cho 40 triệu người

Tăng doanh thu gấp 3 lần khi kinh doanh online không còn khó nữa. Tìm hiểu ngay Bảng giá website bán hàng  và công ty thiết kế web bán hàng tốt để bắt đầu thúc đẩy doanh số của bạn nào.

6. Khả năng quay trở lại lần sau

Hãy hỏi khách hàng: Bạn có ý định gia hạn hợp đồng khi nó kết thúc hoặc quay trở lại mua sản phẩm trong những lần sau không?

Sự hài lòng của khách hàng ảnh hưởng đến việc họ có muốn tiếp tục giao dịch với bạn trong thời gian sau đó, hoặc mua nhiều sản phẩm hơn từ doanh nghiệp của bạn. Bằng cách hỏi trực tiếp và thẳng thắn, bạn có thể đánh giá được sự hài lòng của khách hàng thông qua việc xem liệu họ sẽ tiếp tục kinh doanh với bạn hay là không?

Trên đây là 6 chỉ số quan trọng mà bạn cần theo dõi để đánh giá được sự hài lòng của khách hàng và có những điều chỉnh phù hợp nhằm giữ chân khách hàng trong tương lai, mang lại sự thành công trong quá trình kinh doanh.


Chia sẻ bài viết này