Giá cước vận tải đóng băng trong khi giá xăng giảm “kịch khung”

Mặc dù giá xăng giảm sâu theo từng ngày, nhưng giá cước vận chuyển dường như vẫn “vô cảm” và giảm một cách nhỏ giọt neo giá, khiến nhiều sản phẩm trên thị trường cũng ăn theo giá cũ.

Xăng giảm giá những cước vận chuyển vẫn đứng im

Tính từ cuối tháng 7 năm 2014 đến nay, giá xăng liên tiếp được giảm xuống khoảng 8 nghìn đồng/lít, giá dầu giảm khoảng 6.6 nghìn đồng/lít, nhưng cho đến thời điểm hiện tại giá cước vận tải nói chung vẫn đang giảm một cách rất chậm chạp khiến không ít người dùng lại dự đoán rằng, các doanh nghiệp vận tải đang cố tình “câu giờ” để kiếm thêm mối lợi nhuận béo bở.

Trước sức ép của dự luận, các lãnh đạo Hiệp hội Vận tải hàng hóa lại tỏ vẻ quan ngại và cho rằng doanh nghiệp vẫn đang thực hiện theo quy trình, và tất cả cần được thực hiện chặt chẽ, từ tốn theo từng khâu một. Một số vị khác lại cho rằng, việc giảm cước vận chuyển cũng cần tuân thủ theo lộ trình và theo từng mặt hàng vận chuyển. Hơn nữa, giá cước vận tải sẽ liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ riêng có xăng dầu. Chẳng hạn như những sản phẩm như hàng tươi sống sẽ vẫn cần đòi hỏi một dịch vụ vận tải chất lượng, nên nó không ảnh hưởng nhiều khi xăng giảm giá. Hơn nữa, cước vận tải hàng hóa có nhiều khác biệt so với vận tải hành khách. Nó phục thuộc vào nhu cầu cận chuyển, thoe thỏa thuận của chủ hàng và chủ xe.

Cơ hội kinh doanh online cho 40 triệu người

Tăng doanh thu gấp 3 lần khi kinh doanh không còn khó nữa. Tìm hiểu ngay công ty thiết kế web bán hàng tốt và bảng giá website bán hàng để bắt đầu thúc đẩy doanh số của bạn nào.

Neo giá cước vận chuyển hàng hóa vì nhiều nguyên nhân

Cho đến thời điểm hiện tại có nhiều doanh nghiệp vận tải  hành khách đã chịu giảm giá cước vận tải hành khách xuống khoảng từ 3-15%. Trong khi đó, giá cước vận chuyển hàng hóa dường như vẫn cố thủ. Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng – ông Lê Văn Tiến cho biết, cước vận tải hàng hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu vận chuyển, sự thỏa thuận của bên giao hàng và chủ hàng. Do vậy, không thể so sánh chúng gống như vận tải hành khách được.

Ông cho rằng, cùng là hàng rời nhưng giá cước sẽ còn phụ thuộc vào tỷ trọng hàng hóa. Nếu hàng hóa nhẹ nhưng lại chiếm nhiều diện tích thùng xe thì cước cao là điều đường nhiên. Ngoài ra, cũng cùng một lộ trình, nhưng tùy loại công ten nơ là 20 feet hay 40 feet mà mức giá cước đưa ra sẽ khác nhau. Do đó, giá xăng giảm chỉ là một phần và không thể so sánh vận tải hàng hóa như vận tải hành khách.

Qua trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, ông Lâm Đại Vinh từng tuyên bố rằng, cước vận chuyển sẽ được giảm sau 7 ngày, tính từ thời điểm xăng giảm giá. Tuy nhiên, giá cước thay đổi sẽ vẫn phụ thuộc vào từng mặt hàng và lộ trình khác nhau. Cũng theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết: “Mới đây chúng tôi đã gửi chỉ thị  giảm giá cước cho các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn và yêu cầu việc hoàn thành trước ngày 15/1 năm nay”.

Xem thêm:

Mức độ ảnh hưởng

Nhận định về mức độ ảnh hưởng của việc trì hoãn giảm giá cước, TS. Ngô Trí Long (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả – Bộ Tài chính) cho rằng, trì hoãn giá cước rõ ràng đang sai phạm về các quy định kinh tế thị trường. Hơn nữa, điều này sẽ dẫn đến sự bức xúc trong dư luận, người tiêu dùng mất niềm tin vì họ không được hưởng lợi từ nền kinh tế.

Nguy hiểm hơn nữa, khi giá cước vận chuyển hàng hóa không giảm sẽ kéo theo hàng loạt các sản phẩm sẽ neo giá, và người thiệt hại cuối vẫn là người tiêu dùng. Mới đây, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã thể hiễn rõ quan điểm của mình bằng việc giảm 10% giá vé cho hành khách và từ 5-20% giá cước vận chuyển hàng hoá trong dịp tết Nguyên Đán này.

Trước tình hình này, bộ trường GTVT Đinh La Thăng đã có công điện yêu cầu các sở GTVT theo từng khu vực cần thực hiện nghiêm túc rà soát và đôn đốc các doanh nghiệp giao thông vận tải thực hiện nghiêm chỉnh, đảm bảo niêm yết và giảm giá cước vận chuyển được thuận lợi cho mọi người, nhất là nhu cầu trong dịp cuối năm này.

Xem thêm:

Bắt kịp xu hướng kinh doanh thời trang cuối năm 2017 đầu 2018

Lấy nguyên liệu đồ handmade ở đâu


Chia sẻ bài viết này