Jack Ma: “Không thông minh, cũng không chăm chỉ, nhưng là triệu phú”

Jack Ma: “Không thông minh, cũng không chăm chỉ, nhưng là triệu phú”

 

Jack Ma, một trong số những ông trùm thương mại điện tử hàng đầu thế giới, luôn chia sẻ một cách hài hước về sự thành công của mình. Chỉ mới cuối tháng trước đây thôi, trong ấn phẩm: “Trust in Tomorrow”, tác giả đã trích một số đoạn chia sẻ thú vị từ ông chủ của Alibaba này khi nói về nguyên nhân thành công: “Chúng tôi không thông minh, cũng không chăm chỉ, nhưng chúng tôi là triệu phú”

Làm thế nào để khởi động doanh nghiệp lớn một cách tốt nhất?

“Gần đây, tôi cảm thấy dường như mình trở nên nổi tiếng hơn. Người ta sợ nhìn vào mắt tôi và tất cả mọi người đều nghĩ rằng Jack Ma hay Alibaba thật sự là “vĩ đại”. Sau khi đạt được chút ít thành công, chúng tôi có thể quên mất mình là ai, vì khi còn trẻ, chúng tôi chỉ là những người bình thường. Do đó, ngay từ khi mới bắt đầu, tôi đã nhắc nhở bản thân mình rằng: tôi là ai? Và từ đâu đến?. Khi Alibaba niêm yết các con số tính đến mùng 6 tháng 11 năm 2014, mọi người đều nghĩ rằng nó thực sự tuyệt vời và làm thế nào để có thể có được một giá trị thị trường cao đến như vậy? Nhưng đối với tôi, mùng 6 tháng 11 cũng chỉ giống như mùng 5 thôi, tôi không nghĩ rằng mình đã thay đổi gì cả.”.

 

Suy nghĩ đơn giản và khiêm tốn

 

Bài học “xương máu” được rút ra là: Hãy suy nghĩ đơn giản và khiêm tốn với mọi thứ mà bạn đạt được. Đồng thời, luôn nhắc nhở mình về nguồn gốc xuất phát và điểm khởi đầu của sự thành công. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn khởi động và điều hành một doanh nghiệp lớn thực sự hiệu quả.

“Không thông minh, cũng không chăm chỉ, nhưng là triệu phú”

“Sau khi lên danh sách, tôi đã tổ chức một cuộc họp với tất cả các nhân viên của Alibaba, những người muốn được gắn bó từ 5 năm trở lên. Tôi hỏi họ một câu hỏi: “Làm thế nào mà Alibaba lại có nhiều triệu phú như vậy?

 

Trong mắt của người khác, chúng tôi rất thành công. Tại sao? Có phải vì chúng tôi làm việc chăm chỉ? Không, bởi có rất nhiều người trên thế giới làm việc chăm chỉ hơn chúng tôi gấp nhiều lần. Vậy có phải vì chúng tôi thông minh hơn? Lại càng không. 5 năm trước, chúng tôi đã gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng, nhưng hiện tại, Alibaba có thể tuyển dụng bất cứ ai, ngay cả khi đang đi trên đường.

 

Thành công không quyết định bởi sự thông minh hay chăm chỉ

 

Thực tế, chúng tôi không làm việc chăm chỉ hay thông minh hơn người khác, nhưng chúng tôi đã trở nên giàu có, tại sao lại như vậy?

 

Thứ nhất, tôi đặc biệt cảm ơn đội ngũ của mình, những người đã liên tục tin tưởng và theo cùng tôi trên suốt chặng đường đã qua. Người ngoài thường cho rằng tôi là người thông minh và có khả năng, nhưng thực tế không phải vậy, tôi nghĩ rằng chính đội ngũ của mình mới là những người có khả năng thực sự. Cho đến nay, Alibaba đã trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới cho dù tôi không phải từng là một học sinh giỏi (Tôi đã trượt kỳ thi tuyển sinh đại học 3 lần).

 

Thành công tạo nên bởi sự giản dị, học hỏi và niềm đam mê

 

Thứ hai, thành công là bởi vì chúng tôi đã có may mắn. Vào khoảng 7 – 8 năm trước đây, rất nhiều người giỏi và thông minh đã tham gia vào Alibaba, nhưng họ lại cảm thấy công ty không cung cấp đủ cơ hội cho sự phát triển của mình. Vì vậy, họ đã bị săn đón bởi các doanh nghiệp lớn khác, và thu nhập của họ tăng lên gấp nhiều lần. Những người còn lại trong số chúng tôi lại không hề xuất sắc, nhưng sau ngần ấy năm thì kết quả là gì, tất cả bọn đều trở nên giàu có, theo một cách nào đó.”.

 

Lời khuyên sâu sắc từ Jack Ma: “Rèn luyện kỹ năng mới và theo đuổi niềm đam mê của bạn bất cứ thời gian nào có thể là cơ sở để đạt được thành công”.

 

(Nguồn: www.techinasia.com)


Chia sẻ bài viết này