Khởi nghiệp công nghệ Việt còn thiếu gì?

Làn sóng khởi nghiệp nói chung và làn sóng khởi nghiệp trong lĩnh vực Internet nói riêng đang ngày càng bùng nổ mạnh mẽ. Tuy nhiên khi nhìn lại quãng đường đã đi qua, khởi nghiệp công nghệ Việt vẫn còn thiếu sót rất nhiều điều.

1. Khởi nghiệp khi chưa có nền tảng kiến thức vững chắc

Có thể nói kiến thức là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn mới bắt đầu khởi nghiệp. Nếu không có kiến thức vững chắc thì làm sao bạn có thể lên kế hoạch và khởi nghiệp thành công. Tất cả những người đã và đang thành công đều phải trải qua quá trình học hỏi rèn luyện lâu dài mới được như đây giờ. Có những người cho rằng mình có quan điểm tân tiến hiện đại khi khuyến khích giới trẻ không cần học đại học mà hãy đi làm để trải nghiệm cuộc sống. Điều này có thể đúng trên một vài phương diện và lĩnh vực tuy nhiên nếu bạn muốn theo ngành CNTT, bạn là một người mới toanh và bạn áp dụng theo quan niệm đó thì bạn sẽ phải sớm hối hận.

Tất cả mọi việc đều được dựa trên nền tảng kiến thức mà bạn học được. Đó có thể là kiến thức ở trường lớp, kiến thức từ việc học hỏi những người đi trước, từ những mối quan hệ xung quanh. Không ngừng học hỏi và trao dồi kiến thức cho bản thân. Có rất nhiều người bỏ qua kiến thức căn bản và chỉ muốn học những thứ phức tạp, tuy nhiên họ lại không biết rằng càng là kiến thức căn bản lại càng phải học cho kỹ. Nó là nền tảng để bạn bắt đầu lên những cái cao hơn đặc biệt là khi học lập trình. Đừng vì nóng vội mà tạo ra lỗ hổng kiến thức của mình.

Việc ngừng học hoặc tạm thời bảo lưu kết quả để đi làm thêm lấy kinh nghiệm có thể giúp bạn tiến nhanh được vài năm nhưng nếu bạn muốn bản thân mình tiến xa hơn nữa và có 1 sự nghiệp bền vững, bạn cần phải học.

Trong 7 tỷ người mới có một Mark Zuckerberg hay Steve Jobs nên nếu bạn chắc chắn rằng mình bỏ học mà có thể thành một người như vậy thì hãy làm còn không thì đừng bỏ học.

==>Câu chuyện khởi nghiệp của Giaohangnhanh.vn

2. Thiếu quan sát và học hỏi

 

Bên cạnh việc học lý thuyết từ trường lớp, bạn hãy tự trao dồi cho mình kiến thức từ những điều xung quanh mình, từ bạn bè, người thân, từ đối thủ cạnh tranh,…Kích thích sự tò mò của bản thân mình bằng những câu hỏi “Tại sao” trong những sự vật, sự việc diễn ra hàng ngày. Tại sao chức năng gọi miễn phí của Line không hiện ra bên ngoài để người dùng dễ sử dụng như Viber, Tại sao phím Back, Home, Setting của Samsung lại ngược với điện thoại Sony…?

Chắc chắn cũng sẽ có rất nhiều người tò mò giống bạn về những vấn đề như vậy. Bạn có thể tìm thấy trên Google câu trả lời thỏa đáng và cùng chia sẻ cho mọi người. Nếu bạn ngại hỏi, ngại đưa ra ý kiến của bản thân và ngại tìm hiểu thì suy nghĩ và sự sáng tạo trong con người bạn sẽ bị hạn chế, không thể phát huy hết mà người mới khởi nghiệp thì lại rất cần đến sự quan sát, học hỏi xung quanh.

3. Khởi nghiệp nặng về sao chép, thiếu tính sáng tạo

Để khởi nghiệp công nghệ thì sự sáng tạo, tư duy linh hoạt là điều vô cùng cần thiết. Có thể nói trong lĩnh vực công nghệ thì sự sao chép diễn ra khá phổ biến. Khi mô hình mua hàng theo nhóm của Groupon phát triển và nhận được sự hưởng ứng của mọi người thì ngay sau đó có đến gần 200 websites làm y chang như Groupon hoặc có 1 chút sự đột phá thì lại bắt trước LivingSocial. Để vận hành mô hình này họ chỉ cần trà trộn vào công ty lớn đang vận hành nó rồi học lóm vài 3 quy trình, vài công thức tính toán đo lường, thế là xong. Họ nghĩ rằng thật đơn giản và mình có thể bắt đầu vận hành mô hình này. Tuy nhiên 1 điều chắc chắn là mô hình này sẽ thất bại trong thời gian sớm nhất bởi vì họ không bỏ ra công sức nghiên cứu tìm hiểu  mà chỉ đi sao chép máy móc thì làm sao có thể thành công được.

Có thể nói với những người bắt đầu khởi nghiệp công nghệ thì không nhất thiết phải cần sáng tạo ra 1 mô hình hoàn toàn mới mới có thể thành công. Bạn có thể lấy cảm hững từ những mô hình sản phẩm của quốc tế, dành thời gian nghiên cứu để biến đổi sao cho phù hợp với thị trường trong nước. Nắm được mục đích tạo ra sản phẩm, lợi ích mà sản phẩm đem lại cho người dùng rồi mới bắt tay vào thực hiện. Làm được điều này bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và sự lo lắng khi không biết người dùng có ủng hộ sản phẩm của mình không.

 

4. Thiếu kinh nghiệm thực tế cá nhân và của những người đi trước

Khởi nghiệp công nghệ ở Việt Nam hiện nay tuy phát triển nhưng lại còn khá non trẻ và thiếu nhiều mắt xích. Chưa tạo ra được 1 sân chơi để những startup công nghệ việt tụ hội và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Kinh nghiệm từ những người đi trước thật sự rất đáng quý mà những start hiện nay đang rất mong muốn được tìm hiểu và giải đáp. Làn sóng khởi nghiệp công nghệ Việt trước đây đã từng trải qua 2 cơn sóng nhẹ vào khoảng năm 2002 – 2004 và 2007 – 2009, với nhiều thành công và thất bại cay đắng được ghi nhận lại. Tuy nhiên để tìm lại những người cũ kể chuyện xưa về những bài học đắt giá của bản thân mình không phải là điều dễ dàng.

Ngoài ra các bạn trẻ để có những trải nghiệm về nghề trước khi bắt tay vào khởi nghiệp có thể làm việc cho 1 công ty nào đó khoảng 2 – 3 năm. Bạn sẽ bớt bỡ ngỡ và có kinh nghiệm hơn để khởi nghiệp.

Như vậy có thể thấy khởi nghiệp công nghệ Việt còn đang thiếu rất nhiều điều. Để khởi nghiệp thành công những startup này cần phải học hỏi trao dồi không ngừng nghỉ. Trong tương lai với suy nghĩ mới, cách làm mới phù hợp với thị trường trong nước chắc chắn Việt Nam sẽ có những sản phẩm vượt bậc sánh ngang với quốc tế.

Đọc thêm tại: 

Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh giúp khởi nghiệp thành công

Khởi nghiệp và những điều cần biết

Câu chuyện khởi nghiệp của Giaohangnhanh.vn


Chia sẻ bài viết này