Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng rau sạch (P1)

Thực phẩm bẩn là nỗi ám ảnh nên nhiều người bắt đầu kinh doanh rau sạch.  Nắm được mong muốn xài đồ sạch an toàn của người tiêu dùng, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu khởi nghiệp với con đường kinh doanh cửa hàng rau sạch. 

Nhìn bề ngoài, ít người tiêu dùng nào biết được rằng những mớ rau xanh mướt kia có phải là rau quả phun kích thích, không an toàn hay không? Nỗi lo của người tiêu dùng khiến họ ngần ngại trước bất cứ lựa chọn nào liên quan đến thực phẩm. Gần như, quyết định mua thực phẩm của họ giờ đây tuỳ thuộc vào niềm tin với người bán, chứ không có một quy chuẩn nào cụ thể cả. Đó vừa là cái khó, vừa là cái dễ đối với những người muốn kinh doanh cửa hàng rau sạch. 

Dễ ở chỗ, khoảng hơn 80% số người tiêu dùng được hỏi sẽ mua rau tại cửa hàng kinh doanh rau sạch nếu họ tin rau đảm bảo an toàn và sẵn sàng trả giá gấp 1,5 – 2 lần để được tiêu dùng rau sạch. Do vậy, kinh doanh cửa hàng rau sạch chẳng lo thua lỗ nếu bạn bán sản phẩm đúng chất lượng và được khách hàng tin dùng. 

Khó ở chỗ khi mới mở cửa hàng bán rau sạch bạn cần mất khoảng thời gian từ 6 tháng – 1 năm để xây dựng niềm tin ở khách hàng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cung cấp 1 dịch vụ kinh doanh rau sạch với dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất để chiến thắng các đối thủ cạnh tranh khác và chiếm được lòng tin ở khách hàng. Việc lấy được sự tin tưởng của người tiêu dùng thì không đơn giản phải không?

Cùng Kinh Doanh Việt chia sẻ kinh nghiệm mở và quản lý cửa hàng kinh doanh rau sach trong bài viết này để xem xem những người có kinh nghiệm đã làm thế nào để bán rau sạch thành công nhé. 

Bật mí những kinh nghiệm “xương máu” khi mở cửa hàng rau sạch

Mở cửa hàng rau sạch cần lưu ý về bao gói, bao bì, nhãn hiệu sản phẩm

Tất cả sản phẩm rau sẽ được đóng gói bằng túi nilon đóng kín. Trên bao bì bạn cần cung cấp những thông tin sau cho người tiêu dùng: 

Xin giấy chứng nhận chất lượng cho sản phẩm của cửa hàng rau sạch

Bước đầu tiên để lấy lòng tin khách hàng là bạn cần có giấy chứng nhận chất lượng cho nơi sản xuất rau sạch cho cửa hàng kinh doanh của bạn nhé. Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền được Bộ Y tế phân cấp quy định, bảo đảm tiêu chuẩn công bố áp dụng đáp ứng các quy định bắt buộc áp dụng đối với sản phẩm. 

Trong thời gian đầu kinh doanh rau quả sạch có thể có nhiều người còn nghi ngại về chất lượng sản phẩm của bạn, hãy mời cán bộ của Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội, tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tới kiểm tra chất lượng vào những lúc đông khách, đồng thời thông báo công khai kết quả ngay tại chỗ và trên bản tin của phường. Như vậy uy tín của bạn sẽ nhanh chóng được xây dựng, giúp cho việc kinh doanh rau quả sạch thuận lợi hơn.

Bày bán sản phẩm của cửa hàng rau sạch thế nào?

Muốn kinh doanh rau sạch tốt, bạn phải nắm được các nguyên tắc về bố trí sản phẩm trong cửa hàng. Với cửa hàng rau sạch, các sản phẩm có một đặc trưng chung là nhanh hỏng và dễ dập, nát nhất là với loại rau ăn thân lá. Kinh nghiệm bày bán sản phẩm cho cửa hàng rau sạch rau rất quan trọng, vì vậy khi mở cửa hàng rau sạch bạn cần đặc biệt lưu ý hai điểm sau:

Cách thức kinh doanh rau sạch

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, cửa hàng kinh doanh rau củ quả sạch có nhiều hơn một hình thức bán hàng. Ngoài việc mở cửa hàng kinh doanh rau sạch. Bạn có thể lựa chọn kinh doanh rau sạch online. Trong quá trình bán hàng tại cửa hàng rau sạch bạn cần lưu ý một số điểm sau nhé: 

Khai trương cửa hàng kinh doanh rau sạch

Vào ngày khai trương bạn phải làm được một việc quan trọng đó là làm cho cửa hàng thật đông khách và tạo sự thu hút tới người dân xung quanh, khách hàng tiềm năng và những người quan tâm khác. Đừng quá quan tâm đến việc bạn có bị lỗ trong những ngày kha trương hay không mà nên tập trung vào việc những ngày khai trương bạn có bao nhiều khách hàng tiềm năng đến cửa hàng và nghe nói đến cửa hàng của bạn. Vậy thu hút khách đến cửa hàng kinh doanh rau sạch vào ngày khai trương bằng cách nào?

Tổ chức khai trương hoành tráng cho cửa hàng rau sạch 

Duy trì và đưa cửa hàng rau sạch về điểm hoà vốn nhanh nhất có thể

Rất nhiều người kinh doanh chia sẻ rằng, suốt một năm sau khi khai trương là thời gian khó khăn nhất, thử thách khả năng duy trì vốn, quản lý dòng tiền, bản lĩnh kinh doanh, tính gan lì của bạn. Để trải qua giai đoạn này, tất cả các chủ shop dù kinh doanh cửa hàng rau sạch hay bất cứ nghề nào khác cũng phải cố gắng tăng doanh số cửa hàng và cân bằng thu – chi về điểm hoà vốn. Tất cả lợi nhuận bạn thu được trong thời gian đầu tiên ngoài việc duy trì chi phí cố định của cửa hàng còn phải trả hao cho phần vốn đã đầu tư từ trước. Vì thế nên bạn nhất định phải tăng số hàng bán được mỗi ngày bằng các cách cụ thể như sau: 

Quản lý cửa hàng rau sạch thế nào?

Lời khuyên chân thành nhất dành cho người mới bắt đầu mở cửa hàng bán rau sạch là các bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng ngay từ đầu. Nếu không xài phần mềm quản lý cho cửa hàng rau sạch, bạn cần nắm vững tất cả những loại sổ sau: 

Và các loại sổ khác nếu bạn thấy cần thiết cho việc quản lý… Liệu rằng, bạn có thể quản lý tất cả loại sổ sách với ngần ấy con số không? Vậy nên, bạn có thể xài thử phần mềm quản lý miễn phí  xem sao nhé. 

Vậy là Kinh Doanh Việt đã chia sẻ với các bạn kinh nghiệm tổ chức khai trương và duy trì cửa hàng rau sạch trong bài viết này. Tiếp theo, tìm nguồn rau sạch cho cửa hàng rau sạch thế nào, các bạn tham khảo phần 3 nhé. Kinh Doanh Việt chúc các bạn thành công. 

Bạn có thể quan tâm chủ đề: Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch – Phần 2


Chia sẻ bài viết này