Uber kiểu xe ôm, giải pháp kiếm thêm thu nhập hiệu quả

Trong thời gian vừa qua, ứng dụng kết nối giữa hành khách và tài xế – Uber, đã khuấy động và lan tỏa đến hơn 130 quốc gia trên thế giới. Mặc dù vẫn đang bị nhiều quốc gia kết tội, nhưng Uber vẫn không ngừng tỏa sức nóng và nghe đâu có mức định giá đã lên đến hơn 17 tỷ USD. Trong khi Uber còn chưa nguội, một Uber kiểu xe ôm made in Việt Nam đã được ra đời với tên gọi GrabBike. Với mô hình xe ôm thông minh thời công nghệ, GrabBike nhanh chóng được nhiều người tham gia hưởng ứng. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem vì sao GrabBike lại được coi trọng tại Việt Nam, và những ai có thể sử dụng dịch vụ này để kinh doanh?

GrabBike là gì?

Có thể nói rằng về cơ chế hoạt động, GrabBike không có nhiều khác biệt so với Uber. Chỉ có điều, nếu hành khách sử dụng Uber để gọi Taxi, thì người Việt ta sẽ dùng GrabBike để gọi xe ôm. Để làm được điều đó, hành khách sẽ cần tải về GrabBike và cài đặt trên điện thoại của mình, để kết nối với các bác xe ôm và chọn một người mà mình muốn. Ngược lại, các bác “tài” cũng cần phải có một chiếc smartphone có cài đặt sẵn GrabBike, và cung cấp giấy CMND, bằng lái xe, sổ hộ khẩu cho bên đơn vị điều hành dịch vụ. Vậy lý do nào đã khiến ứng dụng đậm chất “việt” lại được mọi người hưởng ứng đông đảo đến như vậy?

Người Việt gần gũi hơn với GrabBike

Thứ nhất, ngay sau khi ra mắt GrabBike đã đánh trúng được tâm lý của hầu hết mọi người. Thật không quá khó để nhận định rằng, Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển, do vậy phương tiện đi lại chủ yếu vẫn là xe máy. Vậy nên nếu ai có khả năng tài chính để đi Taxi, sẽ vẫn được xem là người “sang chảnh” và “có của”. Mặt bằng thu nhập bình quân trên đầu người là không cao, trong khi GrabBike ra đời đã hướng được đến phần đông những người có thu nhập thấp hiện nay. Theo như chia sẻ của nhiều người, Grabbike là công cụ hỗ trợ cho người thu nhập thấp. Còn Uber chỉ làm giàu thêm cho người giàu mà thôi. Chúng ta không phân tích nhiều về quan điểm này, nhưng nhìn theo hướng thực tế, dù ra mắt muộn nhưng có vẻ GrabBike thân thiện hơn với người Việt ta.

Tiếp theo là lợi ích dành cho các bác tài. Nếu đã từng một lần ra các bến xe lớn hay những điểm dừng xe bus, chắc ai cũng hiểu được công việc của xe ôm vất vả đến chừng nào. Dù trong cái nắng gay gắt, hay trời mưa, họ vẫn luôn phải đi tìm kiếm khách để kiếm cơm cho mình. Môi trường hỗn loạn, cảnh chen lấn xô đẩy giành giật khách, chèo kéo là không thể tránh khỏi. Thế nhưng khi sử dụng GrabBike, các bác tài không còn phải chạy đi chạy lại đưa đón khách làm hao tốn nhiên liệu, và công sức. Mặt khác, người chở cũng biết mặt khách hàng của mình là ai tránh nguy cơ bị lừa hay cướp giật.

Theo như nhiều xe ôm chia sẻ, mới đầu nghe đến GrabBike, cũng thấy hay và đăng ký tham gia để kiểm tra thực hư ra sao. Và kết quả đã khiến họ hài lòng, có nhiều người mới áp dụng nhưng đã tăng được gấp đôi lượng khách hàng so với trước. Hơn nữa, điện thoại sử dụng cũng không cần phải xịn, miễn sao có chức năng kết nối mạng và cài đặt ứng dụng là được. Một bác tài ở quận 3 cũng chia sẻ, trước đây cứ 5 giờ sáng là bác đã phải dậy đi kiếm khách, nhưng bây giờ thì không phải vất vả thế nữa. Nếu có khách sẽ có thông báo trên điện thoại, vừa tiết kiệm chi phí xăng xe, công việc lại hiệu quả hơn.

Xem thêm:

7 thói quen thường ngày của một người bán hàng thành công

5 sai lầm cần tránh để trở thành một doanh nhân thành đạt

Thiết kế web doanh nghiệp

Hành khách cũng không phải là không có lợi. họ sẽ được nhiều thứ hơn hẳn so với kiểu đi xe ôm truyền thống trước kia. Thứ nhất, họ sẽ biết ngay chi phí cần chi trả là bao nhiêu mà không lo bị chặt chém hay phải “ỉ ôi” mặc cả. Hơn nữa, họ sẽ được chủ động, an toàn hơn vì những xe ôm muốn tham gia GrabBike đều phải đăng ký và trải qua một kháo huấn luyện trước khi được phép hành nghề. Nếu thái độ phục vụ của xe ôm không tốt, người dùng được quyền đưa ra đánh giá trên hệ thống, và khả năng vị xe ôm đó bị loại khỏi GrabBike là rất lớn nếu còn tái phạm.

Ai có thể kinh doanh với GrabBike?

Theo số liệu thống kế, Việt Nam đã đạt ngưỡng 40 triệu xe máy, và đây là phương tiện di chuyển phổ biến của hầu hết mọi người. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho môi trường bị ô nhiễm, ùn tắc giao thông. Vậy những người rảnh rỗi có xe máy liệu có thể kiếm thêm thu nhập cho mình bằng nghề xe ôm không? Đó chính là cái hay của GrabBike. Không chỉ những bác xe ôm thực thụ, mà ngay cả những bạn sinh viên, những người làm theo ca cũng có thể kiếm thêm thu nhập cho mình thông qua GrabBike.

Nếu trước kia muốn làm xe ôm, bạn phải có mối quan hệ, và nhiều khu vực còn đưa ra “luật rừng” cũng như phân chia địa bàn hoạt động. Nếu không quen biết, hay trích chiết khấu phần trăm, liệu một sinh viên hay một người xa lạ có đủ bản lĩnh để giành khách hàng của những “ma cũ” khác? GrabBike đã giúp xóa bỏ rào cản đó, mang hiệu quả kiếm tiền đến cho mọi người. Ngay cả những người hàng sáng đi làm một mình, cũng có thể đăng ký GrabBike. Biết đâu mỗi sáng từ nhà đến công ty lại tự mình kiếm thêm được tiền ăn sáng, hay một khoản phí nhỏ cho các công việc khác. Nói chung, với GrabBike ai cũng có thể làm xem ôm để kiếm thêm thu nhập một cách an toàn và hợp pháp. Một ý tưởng kinh doanh không hề tồi đúng không nào!

Zozo – Công ty thiết kế web tốt  hỗ trợ đặt tên miền. Truy cập ngay để tham khảo bảng giá website doanh nghiệp


Chia sẻ bài viết này